fbpx

Kiến trúc Chăm còn lại ở Bình Định

0
Sự lôi cuốn của kiến trúc Chăm-pa tại Bình Định

Những ngọn tháp đã có từ nghìn năm đầy rêu phong, cổ kính là dấu tích của người Chăm và cũng là chứng nhân ghi dấu bao nhiêu năm bao nhiêu thăng trầm biến thiên ở miền đất võ Bình Định.

Tháp đôi

Được xây dựng tại phường Đống Đa, Quy Nhơn vào cuối thế kỉ 12. Nơi đây là công trình độc nhất vô nhị của người Chăm để lại. Cả 2 ngọn thấp đều không xây dựng theo kiến trúc vuông nhiều tầng để lại như kiểu truyền thống. Tháp có cấu trúc gồm 2 phần chính: khối thân vuông và phần đỉnh hình tháp mặt cong.

Tháp Đôi Bình Định

Nét cuốn hút của tháp nằm ở góc tháp với những bức tượng chim thành Garuda hai tay đưa cao như muốn nâng đỡ tháp mái. Vòm trên của các cửa lại mang dáng dấp của kiến trúc Ấn Độ khi được xây cao vút như những mũi tên. Tháp được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1980.

Tháp Bánh Ít (tháp Bạc)

Ngọn đồi nhỏ giữa non cao
Hàng cây xang bóng lao xao gió chiều
Dù không phải đẹp mỹ miều
Tháp xưa vẫn khiến lòng người đắm say.

Tháp Bánh Ít – Tháp Bạc Bình Định

Tháp Bánh Ít nằm tại thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nhìn từ xa tháp có hình dáng như bánh ít – một loại đặc sản ở Bình Định. Người Bình Định luôn tự hào với du khách rằng tháp Bánh Ít là di tích Chăm xa cổ có lối kiến trúc phong phú nhất, mang đậm ảnh hưởng của nghệ thuật Chăm – pa nhưng vẫn có nét rất riêng của mảnh đất võ.

Ngoài ra tại miền đất võ này còn rất nhiều quần thể kiến trúc Chăm-pa khác hứa hẹn sẽ rất độc đáo để du khách có thể đến tham quan. Hy vọng với những kiến thức Daily Travel cung cấp sẽ giúp ích cho chuyến đi du lịch tham quan Bình Định của bạn.

Related Posts

Bình luận