fbpx

Thánh Địa Mỹ Sơn – Huyền bí một di sản nhân loại tại Quảng Nam

0

Khi đến với tỉnh Quảng Nam, không thể không nhắc đến Thánh Địa Mỹ Sơn với cả một nền văn hóa Chăm Pa được lưu giữ một cách tinh tế suốt hàng nghìn năm qua, trải qua biết bao nhiêu thế hệ ông cha mới có thể gìn giữ và phát triển như bây giờ. Hôm nay hãy theo chân Daily Travel để khám phá di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1999 này nhé.

Thánh Địa Mỹ Sơn – Khơi nguồn cảm xúc

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh QuảngNam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km và gần thành cổ Trà Kiệu Quảng Nam, bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm Pa cũng như là lăng mộ  của các vị vua Chăm Pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ Giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

Mỹ Sơn – Nền kiến trúc cổ kính

Nhìn qua những bức ảnh này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nhàm chàn, cũ kỹ hay không có nhiều thứ để khám quá. Nhưng không, bạn sẽ lầm khi chưa đăt chân đến đây mà đã nghĩ như vậy. Đây là cả bầu trời văn hóa Chăm pa còn lưu giữ lại tại Việt Nam.

Những điệu múa mang âm hưởng văn hóa Chăm Pa
Những kiến trúc nghệ thuật, điêu khắc tinh xảo còn in dấu đậm nét tại Mỹ Sơn.

Với hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chămpa được kết tinh trong những di chứng vật chất trường tồn, chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một thời gian dài (từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII), Mỹ Sơn được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á như: Ăngko, Pagan, Bôrôbudua.

Mang đậm giá trị nhiều nền kiến trúc

Nơi đây là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Champa. Phong cách kiến trúc ở đây được chia làm 6 loại: phong cách cổ, Hòa Lai, Đồng Dương, Mỹ Sơn, PoNagar và phong cách của người dân Bình Định. Hầu hết các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo.

Kiến trúc độc đáo tại Mỹ Sơn

Kỹ thuật điêu khắc trên gạch của người Chăm rất ít xuất hiện trong các nghệ thuật khác ở khu vực khác. Các tháp đều có hình chóp, biểu tượng của đỉnh Meru thần thánh, nơi cư ngụ của các vị thần Hindu. Cổng tháp thường quay về phía Đông để nhận ánh sáng măt trời. Tường bên ngoài tháp thường trang trí hoa văn lá cuốn hình chữ S nối liền nhau. Các vật trang trí là tượng điêu khắc bằng sa thạch hình Makara (con thú thần thoại có nanh nhọn và vòi dài), hình vũ nữ Apsara, sư tử, voi, chim thần Garuda, tượng người cầu nguyện. Chúng được xếp khít với nhau và đến ngày nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào xác định được chất kết dính, hình người, hình thù lên tháp. Điểm nổi bật của nghệ thuật điêu khắc Chăm là thể hiện sức sống mãnh liệt của con người với nội tâm lúc bay bổng sảng khoái, lúc trầm tĩnh ưu tư, lúc lại trăn trở day dứt. Mỗi một giai đoạn lịch sử đều mang dấu ấn riêng với những đường nét kiến trúc khác biệt. Thánh Địa Mỹ Sơn Quảng Nam không chỉ cho thấy kiệt tác ghi dấu của một nền kiến trúc Champa mà còn của cả nền văn hóa khu vực Đông Nam Á.

Kiến trúc độc đáo và tinh tế tại Tháp Mỹ Sơn

Giá trị lịch sử ở Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn có niên đại khoảng thế kỷ IV – sớm nhất ở Mỹ Sơn, vua Bhadresvara đã xây dựng một ngôi đền dâng cúng vua Bhadravarman – vị vua sáng lập dòng vua đầu tiên vùng Amaravati vào cuối thế kỷ IV, được đồng hóa với thần Siva, trở thành tín ngưỡng thờ thần – vua cùng tổ tiên hoàng tộc. Đây là tổ hợp gồm nhiều đền đài của vương quốc Champa, nằm lọt trong một thung lũng nhỏ có đường kính khoảng 2 km, được bao quanh bởi núi đồi.

Nơi đây mang một hành trình lịch sử qua hàng ngàn năm và ngày nay còn được lưu giữ và truyền miệng

Giá trị nghệ thuật

Nếu muốn đặt tour đi tham quan Mỹ Sơn – tìm về hành trình di sản, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc nơi đây thì đừng quên tham khảo đặt tour tại Daily Travel nhé.

Chúc bạn có nhiều chuyến đi thật ý nghĩa!

Related Posts

Bình luận